Cha tôi viết Gia phả

Thứ hai - 09/10/2017 17:32 312 0
Biết Ơn Người Tạo Ra Trang Web Để Viết Gia Phả, Tôi Lại Càng Nâng Niu Những Trang Gia Phả Viết Tay Của Ba, Bởi Lẽ Tôi Có Thể Đăng Lên Để Nhìn Nét Chữ Cẩn Trọng Của Ba Mỗi Lần. Và Cứ Thế, Ký Ức Về Ba, Về Mẹ Ùa Về, Ấm Áp Và Thiêng Liêng

Hồi ba tôi viết gia phả không được thuận lợi như bây giờ. Khi cần trình bày sơ đồ trên khổ rộng, ba phải dán (hoặc may) các mảnh giấy lại. Ba tôi cẩn thận chép tay 2 hoặc 3 bản cho một nội dung vì đề phòng nhòe do mưa ẩm, lụt bão hoặc sơ ý bị đốt cháy (như ngày xưa) tập này thì còn tập khác. Số vở ghi chép ba xếp đặt gọn gàng ở ngăn trên chiếc tủ lớn, những trang viết xưa ba cuốn lại bỏ trong ống sắt và đặt ngay giữa bàn thờ gia tiên.

Chính nhờ ba đã hệ thống các đời từ Mẫu tổ đến nay, những bút tích, hình ảnh ba đã gìn giữ mấy chục năm trời mà tôi dễ dàng hình thành một cuốn gia phả dòng tộc chi tiết, rõ ràng.

Tôi tận dụng những hữu ích của công nghệ thông tin để soạn gia phả , mỗi lần như thế tôi càng thương ba hơn vì ba không thấygia phả được trình bày đẹp, đầy đủ và thuận tiện tra cứu trên trang http://www.giaphavietnam.vn. Biết ơn người tạo ra trang web để viết gia phả, tôi lại càng nâng niu những trang gia phả viết tay của ba, bởi lẽ tôi có thể đăng lên để nhìn nét chữ cẩn trọng của ba mỗi lần.

Và cứ thế, ký ức về ba, về mẹ ùa về, ấm áp và thiêng liêng...

Tác giả: Nguyễn Hữu Hiệp

Dòng họ Nguyễn - Thừa Thiên Huế

Đường dẫn: http://giaphavietnam.vn/gia-pha/8153/Tien-Le-Hau-Nguyen.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay888
  • Tháng hiện tại32,797
  • Tổng lượt truy cập1,191,612
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây