Sức mạnh của đạo Phật - Để sống tốt hơn trong thế giới ngày nay

Chủ nhật - 29/11/2015 06:37
Ông đã đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ, quyền con người từ một dân tộc bị thuộc địa, bị trở thành bãi chứa hạt nhân, môi trường bị ô nhiễm nặng, dân tộc có nguy cơ trở thành thiểu số, nguy cơ bị tuyệt chủng trong những năm của thập niên 60 của thế kỷ trước.
Chúng ta đang sống trong một Thế giới của nền văn minh xã hội với những phát triển vượt bậc về khoa học, kỹ thuật, phát triển về kinh tế, chính trị, bên cạnh đó vẫn song song tồn tại những nước đói nghèo, lạc hậụ  thiên tai, dịch bệnh. 

Hàng tỉ người trên khắp hành tinh này luôn mong ước một thế giới sống trong hòa bình, nhân cách, phẩm giá con người trên thế giới được tôn trọng, được bình đẳng giới. 

Nhưng đó đây vẫn còn những nước trên thế giới đang xảy ra chạy đua vũ trang, chiến tranh leo thang, chiến tranh tôn giáo (xin mạn phép không đưa ra dẫn chứng cụ thể) mà chúng ta đang chứng kiến hàng ngày, hàng giờ trên những phương tiện thông tin đại chúng. 

Sinh mạng con người lại không được tôn trọng, những cái chết vô tội, oan uổng do chiến tranh vì những mục đích khác nhau, lý do khác nhau bao gồm cá nhân-dân tộc-sắc tộc-tôn giáo. Môi trường sống bị đe dọa nghiêm trọng, chính con người đã tự hủy hoại môi trường mình đang sống: Rác thải, chặt cây phá rừng lấy gỗ, ô nhiễm môi trường, tận thu cùng kiệt tài nguyên khoáng sản… để rồi chính con người phải gánh chịu những thảm họa từ môi trường: lụt lội, hạn hán, mất mùa, đói rét…

Sức mạnh của Đạo Phật với những mảng đề tài, những câu chuyện dẫn giải gần gũi, giản dị, khúc chiết và thực tiễn. Khi con người luôn tham vọng, chạy đua, vươn tới những đỉnh cao, thì đời sống tâm linh cái Đạo, cái Tâm, cái Thiện trong mỗi người sẽ hữu nhiên mà thu nhỏ lại.

Đọc Sức mạnh của Đạo Phật, chúng ta thấy kính trọng, khâm phục Đức Datlai Lama đời thứ 14, người được trao giải Nobel về Hòa bình vào năm 1989 bởi những nỗ lực không mệt mỏi đấu tranh bảo vệ Pháp giáo, bảo vệ chính nghĩa của dân tộc, của vùng đất Tây Tạng. 

Ông đã đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ, quyền con người từ một dân tộc bị thuộc địa, bị trở thành bãi chứa hạt nhân, môi trường bị ô nhiễm nặng, dân tộc có nguy cơ trở thành thiểu số, nguy cơ bị tuyệt chủng trong những năm của thập niên 60 của thế kỷ trước.

Sức mạnh của Đạo Phật với 39 tác phẩm và tài liệu trích dẫn của tác giả là Ngài JEAN-CLAUDE CARRIERE, với sự Học và Đọc rất lớn của tác giả khiến cho người đọc như đang tập trung lái xe trên đường đông đúc lại luôn phải nhìn sang hai bên đường để nhìn và đọc những biển chỉ dẫn với nội dung: Phía Trước Đường Còn Dài.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Lộc

Nguồn tin: phattuvietnam.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công ty TNHH NV Systems

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ NV SYSTEMS “Ứng dụng kỹ thuật công nghệ thông tin tiên tiến triển khai cho khách hàng vì sự phát triển bền vững của khách hàng, của  NV SYSTEMS và vì sự phát triển của CNTT của Việt Nam”.   Mục tiêu  Nhằm đạt được mục tiêu đề ra và từng bước...

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây